May Fashion business need new Turning Point? = from product to lifestyle =

May Fashion business need new Turning Point? = from product to lifestyle =

เมื่อวงการแฟชั่นไม่ได้หยุดแค่เรื่องแฟชั่นอีกต่อไป

จุดเปลี่ยนที่น่าจับตา

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีข่าวที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับการก้าวลงจากตำแหน่งของ CEO แบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่าง J.Crew จาก Millard Drexler อดีตผู้บริหารของ apple และ Gap โดยให้ James Brett อดีตประธานฝ่ายค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ของ West Elm ซึ่งเป็นแบรนด์จำหน่ายสินค้าตกแต่งบ้านชั้นนำและถือได้ว่าเป็นคนนอกวงการอย่างแท้จริงเข้ามาบริหารแทน ทำให้เป็นที่น่าจับตาว่าการเข้ามาของ James Brett นั้น จะกลายเป็น “จุดเปลี่ยน” ของแบรนด์สู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ แบบพลิกโฉมธุรกิจแฟชั่นเลยหรือไม่?

Influencer กับผลกระทบต่อพฤติกรรมผู้บริโภค

แต่เดิมนั้น แนวทางการขยายธุรกิจค้าปลีกของสินค้าแฟชั่น มักจะมุ่งไปสู่กลุ่มสินค้าที่อยู่ในหมวดหมู่ใกล้เคียงเดิม แต่รสนิยมของผู้บริโภคกลับไม่ได้ดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้การขยายตัวลักษณะนี้ไม่ได้ช่วยให้แบรนด์สามารถเพิ่มยอดขายเท่าที่ควร ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือการเปลี่ยนไปของเหล่า Influencer ในโลกออนไลน์ที่ส่งอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภคในปัจจุบันเป็นอย่างมาก แต่เดิมเหล่าบล็อคเกอร์หรือยูทูปเบอร์มักมีแนวทางเฉพาะในการพูดถึงสินค้าและบริการต่างๆ อย่างเป็นหมวดหมู่ เช่น เครื่องสำอางค์ แฟชั่น หรือสุขภาพ ตามแต่ความชอบหรือความสนใจของแต่ละคน (เช่นเดียวกับแบรนด์ที่ขายสินค้าที่ตนชำนาญเพียงหมวดหมู่เดียว) แต่ในปัจจุบัน พวกเขาเริ่มสร้างคอนเทนท์ที่มีความหลากหลายมากขึ้น ตามประสบการณ์ในชีวิตที่เปลี่ยนไป เช่น Helena Glazer Hodne เจ้าของแอคเคาท์ใน Instagram ชื่อ Brooklyn Blonde ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 460,000 คน ซึ่งแต่เดิมเธอมักพูดถึงเรื่องของแฟชั่นแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต่อมาเธอก็เริ่มแชร์คอนเทนท์เรื่องผลิตภัณฑ์ความงามและการบำรุงผิว เมื่อเธอซื้อบ้านใหม่ คอนเทนท์เรื่องการตกแต่งบ้านก็ถูกสอดแทรกเข้ามาเพิ่มเติม จนเมื่อเธอตั้งครรภ์ เรื่องราวการดูแลตัวเองตลอด 9 เดือนและการเลี้ยงลูกก็เริ่มกลายเป็นส่วนหนึ่งของคอนเทนท์ในที่สุด จะเห็นได้ว่าเหล่า Influencer ไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่ที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งอีกต่อไป พวกเขาพบว่าการดำเนินชีวิตของพวกเขานั่นแหละ คือเรื่องราวที่สามารถแชร์ออกไปได้ในทุกมุมมอง และเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในฐานะ Influencer ออกไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Helena Glazer Hodne เจ้าของแอคเคาท์ใน Instagram ชื่อ Brooklyn Blonde
Helena Glazer Hodne เจ้าของแอคเคาท์ใน Instagram ชื่อ Brooklyn Blonde

แรงสั่นสะเทือนจากแบรนด์ระดับโลก

แฟชั่นแบรนด์ที่วางกลยุทธ์การขยายตลาดใหม่ตามแนวทางนี้ได้อย่างน่าสนใจ ก็คือ Free People ซึ่งจำหน่ายสินค้าแฟชั่นประเภทเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า ชุดชั้นในและชุดว่ายน้ำ โดยทางแบรนด์ได้ริเริ่มขยายตลาดไปสู่ธุรกิจท่องเที่ยวและสุขภาพ โดยเริ่มจาก FP Escape ซึ่งเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวเต็มรูปแบบที่สามารถเลือกซื้อและปรับเปลี่ยนทริปพักผ่อนวันหยุดได้ด้วยตนเอง ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังจำหน่ายผลิตภัณฑ์กลุ่มความงามและสุขภาพ เช่น ชาสมุนไพร เครื่องสำอางค์ออกานิค หรือน้ำมันหอม เพื่อสื่อถึงแนวคิดการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ โดยมีการนำเสนอให้มีความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น ทำให้ลูกค้าสามารถมองเห็นตัวเองในขณะใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้จริง ให้ความรู้สึกเหมือนการเสพคอนเทนท์จาก influencer ซึ่งผู้บริโภคจะรู้สึกมีอารมณ์ร่วมได้ง่ายกว่าและกระตุ้นความต้องการซื้อสินค้าได้มากยิ่งขึ้น สอดล้องกับแนวคิดของแบรนด์ Goop ของดาราฮอลลีวู้ด Gwyneth Patrow ที่ว่า ความหรูหราไม่ใช่แต่เพียงการเป็นเจ้าของสินค้าราคาแพง แต่เป็นเรื่องของการมีตัวตนและวิธีที่ผู้คนมีปฏิสัมพันธ์ต่อสิ่งรอบตัว ความหรูหรามีความสามารถในการแทรกตัวเข้าสู่สภาพแวดล้อมเพื่อส่งเสริมสุขภาพกายใจ (Wellness) ของผู้คนได้ และการเลือกใช้สินค้าที่ช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นก็คือการใช้ชีวิตอย่างมีระดับที่แท้จริง

Free People : FP Escape
Free People : FP Escape

New Gen, New Style

นี่เองคือที่มาของการยกระดับรสนิยมของคนในเจเนอเรชั่นใหม่ๆ ที่ให้คุณค่ากับประสบการณ์มากกว่าสิ่งของ ดังที่ Sarah Owen ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อดิจิตอลและการตลาดของบริษัทวิจัยเทรนด์ระดับโลกอย่าง WGSN กล่าวไว้ว่า ผู้คนในโลกโซเชียลยุคใหม่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์กันมากขึ้น เราจะเริ่มเห็นการลงทุนเพื่อแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะในด้านการเดินทาง สุขภาพกายใจ (Wellness) และไลฟ์สไตล์ เพราะมันคือเครื่องบ่งบอกถึงการมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความเป็นอัตลักษณ์ และกลายเป็นนิยามใหม่ของความหรูหราไปในที่สุด ที่สำคัญ ผู้คนเริ่มอยากเห็นภาพที่ชัดเจนว่าสินค้าต่างๆ จะสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของตนได้อย่างไร ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร และสร้างความรู้สึกถึงความปิติยินดีในการมีชีวิตอยู่ได้มากแค่ไหน ยิ่งพวกเขามีอารมณ์ร่วมกับสินค้ามากเท่าไหร่ แนวโน้มที่จะซื้อสินค้าก็เพิ่มตามไปด้วยมากขึ้นเท่านั้น

แล้วธุรกิจแฟชั่นในประเทศไทย…จะเริ่มวางแผนใหม่สู่การเป็นธุรกิจไลฟ์สไตล์ได้หรือยัง ?

เรียบเรียง โดย
วันวิสาข์ นิมิตรอานันท์
Corporate and Marketing Communication Executive

ที่มา : www.refinery29.com

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *