New Consumer of 1Conomy

New Consumer of 1Conomy

เป็นตลาดใหม่ที่ซึ่งผู้ประกอบการหันมาให้ความสำคัญกับรูปแบบความสนใจที่เปลี่ยนไปของกลุ่มลูกค้าที่มีความเป็นปัจเจกชนมากขึ้น มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นน้อยลง ใช้ชีวิตเพียงลำพังมากขึ้น (เป็นผลมาจากอัตราการเกิดของประชากรลดลง) เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้จากร้านอาหารต่างๆ ในต่างประเทศ ที่เริ่มมีการจัดสรรพื้นที่เพื่อให้บริการลูกค้าที่มาเพียงลำพัง แบบโต๊ะเดี่ยวเล็กๆ หรือเคาเตอร์บาร์ มีการจัดแพ็คเกจอาหารที่มีขนาดเล็กลง เช่น จากเดิมขายไวน์ทีละ 1 ขวด ก็เปลี่ยนมาเป็น 1 แก้วสำหรับดื่มคนเดียว เป็นต้น

http://eenmaal.com

ภาพจาก http://eenmaal.com/

YOLO ย่อมาจาก You only live once

วิถีชีวิตแบบใหม่ที่ให้ความสนใจกับความสุขในปัจจุบันมากว่าอนาคต มีความสุขกับการเสพประสบการณ์ที่หลากหลาย ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญของผู้บริโภคในยุค 1Conomy เมื่อการใช้ชีวิตอย่างสันโดษมีผลให้คนให้ความสำคัญกับการดูแลครอบครัวน้อยลง คนจึงเลือกที่จะนำรายได้มาใช้จ่ายไปกับความสุขของตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านการท่องเที่ยว การพัฒนาตนเอง และการพักผ่อน แนวคิดนี้ เชื่อมโยงกับวลีที่ว่า Carpe diem หรือ คา – เพ – เดียม ภาษาละตินจากบทกวี หมายถึง การฉกฉวยช่วงเวลาที่ดี ๆ ของชีวิตเอาไว้

ไม่เพียงแต่ในร้านอาหารเท่านั้น ในวงการเฟอร์นิเจอร์ก็มีปรับเปลี่ยนการออกแบบให้เข้าวิถีชีวิตนี้ด้วยการทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มีขนาดเล็กลง กระทัดรัดมากขึ้น เพื่อให้เหมาะกับการอยู่คนเดียวในพื้นที่ขนาดเล็ก มีตัวเลือกพิเศษที่ทำให้เหมาะกับความชอบเฉพาะบุคคลมากขึ้น เช่น ให้เลือกสี การตกแต่งแบบ customize ได้ หรือแม้กระทั่งเปิดคลาส DIY เพื่อให้สามารถออกแบบการตกแต่งพื้นที่ส่วนตัวได้ด้วยตนเอง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ช่วยตอบสนองความต้องการทางด้านจิตใจ การใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สร้างความรู้สึกดีที่ได้สร้างสรรค์พื้นที่ของตัวเองและเชิญคนอื่นๆมาเยี่ยมชมได้อย่างภูมิใจ

best window displays topshop 2014 london fashion week virtual reality 02

ภาพจาก http://thebwd.com

ในอุตสาหกรรมแฟชั่น เราเริ่มมองเห็นกระแส YOLO จากพฤติกรรมการช้อปปิ้งที่คนเริ่มออกไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าน้อยลง หันมาซื้อจากช่องทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงเริ่มมีการจำหน่ายสินค้าที่สามารถสั่งทำพิเศษเฉพาะบุคคล ไม่ซ้ำแบบใคร การเปิดคลาสสอน DIY งานอดิเรกต่างๆ หรือแม้แต่การตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยตนเองที่กลับมาบูมอีกครั้ง รวมถึงการให้ความสำคัญกับประสบการณ์และความสุขที่ได้รับจากการซื้อสินค้ามากขึ้น เช่น การบริการที่ดีเลิศของพนักงาน การจัดส่งแบบทันที ความครบวงจรของร้านค้าที่มีความครบครันมากขึ้น แบบมาที่เดียวจบได้ครบทุกอย่าง สะดวกสบายสุดๆ ซึ่งล้วนแต่ตอบสนองไลฟ์สไตล์สำหรับ “1 คน” และความเป็นปัจเจกชนแทบทั้งสิ้น

เห็นอย่างนี้แล้ว เราจะเตรียมรับกระแส YOLO กันแบบไหนดี?

————————————————
สรุปองค์ความรู้จากการบรรยาย โดยคุณยุทธนา  ศิลป์สรรค์วิชช์
จากกิจกรรมในหัวข้อ World Fashion Industry Mage Trend
หลักสูตรพิเศษเพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้นำในธุรกิจแฟชั่น
(Fashion Biz Game Changer Episode 1 : Transformation Leadership)
วันที่ 21 กันยายน 2560

————————————————

เรียบเรียงโดย :
วันวิสาข์ นิมิตรอานันท์
Corporate and Marketing Communication Executive

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *